Chữ ký số đấu thầu - Những lưu ý và quy định khi sử dụng chữ ký số đấu thầu

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 19/07/2024 9 phút đọc

Chữ ký số đấu thầu là một công cụ hỗ trợ bắt buộc trong quá trình đấu thầu qua mạng giúp cho các doanh nghiệp có thể đăng ký nhanh nhất trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia và tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức mà còn giúp cho doanh nghiệp tham gia cạnh tranh đầu tư các dự án đấu thầu một cách công khai, minh bạch và bình đẳng. Tuy nhiên, hiện nay không ít đơn vị vẫn chưa nắm rõ về việc đăng ký chữ ký số đấu thầu, bài viết sau đây, Viettel sẽ giúp cho bạn nắm rõ vấn đề này hơn.

Khái niệm chữ ký số đấu thầu

Chữ ký số đấu thầu (Chữ ký số công cộng) là một dạng chữ ký số điện tử được sử dụng trong quá trình tổ chức vận hành hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Chữ ký số đấu thầu giúp doanh nghiệp, cá nhân xác minh danh tính giống như chứng minh thư, thẻ ID của đơn vị và đảm bảo tính duy nhất của đơn vị đó. 

>> Tìm hiểu thêm: Cách đăng ký chữ ký số để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Theo thông tư 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC của Bộ kế hoạch - đầu tư và Bộ Tài chính quy định cho phép các đơn vị thực hiện đấu và lựa chọn các nhà đấu thầu qua mạng, nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế trong môi trường cạnh tranh về quyền cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đơn vị tham gia đấu thầu bắt buộc phải sử dụng dạng USB Token chữ ký số trên mạng đấu thầu quốc gia, đăng ký sử dụng chứng thư số trên Hệ thống để thực hiện các nghiệp vụ xác thực, ký số, bảo mật thông tin trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. 

Chữ ký số đấu thầu được dùng cho mục đích gì?

Trong quá trình diễn ra hoạt động đấu thầu, chữ ký số được các đơn vị, tổ chức sử dụng cho một số mục đích sau: 

 • Bên mời thầu: chứng thư số(CTS) giúp đăng tải thông báo mời thầu, thông báo sơ tuyển, mở thầu, trả lời các yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, hủy thầu xác thực bởi chữ ký số
 • Nhà thầu: Chữ ký hồ sơ của nhà thầu dùng để ký các hồ sơ dự tuyển, dự thầu và xác nhận các thông tin hồ sơ năng lực, Yêu cầu làm rõ hồ sơ mời thầu, Trả lời làm rõ hồ sơ dự thầu, Trả lời gia hạn hiệu lực hồ sơ dự thầu.
 • Chủ đầu tư: Xác nhận việc hủy thầu và giải quyết các vấn đề, kiến nghị liên quan bằng chữ ký số.
 • Cơ quan có thẩm quyền: chứng thư số công cộng có thể được sử dụng để hủy thầu, giải quyết các vấn đề, kiến nghị liên quan đến mạng đấu thầu quốc gia.

>> Xem thêm: Chữ ký số bảo hiểm uy tín nhất tại đây. 

Quy định chữ ký số đấu thầu trong hệ thống mạng quốc gia

Khi đơn vị, tổ chức sử dụng chữ ký số đấu thầu trong hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thì cần tuân thủ theo về những nghị định, thông tư sau:

 • Theo nghị định 130/2018/NĐ-CP, ngày 27/09/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số. 
 • Căn cứ theo Khoản 7 Điều 3 và Khoản 1 Điều 8 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT: “Chứng thư số sử dụng trên Hệ thống tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn là chứng thư số công cộng do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp”.
 • Ngoài ra, còn tuân thủ theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT quy định: 

“Sử dụng chứng thư số trên Hệ thống:

 1. Tổ chức được cấp chứng thư số theo quy định tại khoản 7 Điều 3 của Thông tư này khi tham gia Hệ thống phải đăng ký sử dụng chứng thư số theo Hướng dẫn sử dụng. Chứng thư số sử dụng trên Hệ thống là chứng thư số được cấp cho tổ chức.
 2. Chứng thư số được sử dụng để tạo chữ ký số và xác thực tổ chức.” 

Do đó khi sử dụng chữ ký số đấu thầu quý khách hàng cần tuân thủ theo đúng quy định mà Pháp luật đã đề ra và cần lưu ý một số một số những vấn đề sau đây: 

 1. Sử dụng chứng thứ số trên hệ thống e-GP là chứng thư số được cấp mới hoặc đã đăng ký và còn hiệu lực sử dụng.
 2. Mỗi tổ chức/đơn vị trên Hệ thống chỉ được đăng ký một Chứng thư số và không được đăng ký cho tổ chức khá và có thể sử dụng cho nhiều vai trò trên Hệ thống (bên mời thầu, nhà thầu, chủ đầu tư, nhà đầu tư…) 
 3. Có thể dùng chung chứng thư số cho các tài khoản tham gia/tài khoản nghiệp vụ thuộc cùng 1 tổ chức/đơn vị.
 4. Trên Hệ thống chỉ sử dụng Chứng thư số của tổ chức, doanh nghiệp, đơn vị.

>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký chữ ký số khai hải quan điện tử mới nhất tại đây. 

Với những quy định, lưu ý và hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ chữ ký số đấu thầu trên sẽ giúp cho doanh nghiệp có những góc nhìn khách quan và thực hiện đúng theo những quy định của pháp luật trong công tác đấu thầu của doanh nghiệp an toàn, bảo mật nhanh chóng và tiện lợi. 

Viettel mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về những giải pháp dành cho doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn được tư vấn và hỗ trợ có thể liên hệ zalo hoặc hotline 08 6868 1600 để được đội ngũ nhân viên Viettel nhiệt tình hỗ trợ nhé! 

 

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager
Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các ...
Bài viết trước Cách đăng ký chữ ký số với hải quan đơn giản và nhanh chóng nhất

Cách đăng ký chữ ký số với hải quan đơn giản và nhanh chóng nhất

Bài viết tiếp theo

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên