Phần mềm ký số của Viettel - Tải phần mềm chữ ký số Viettel CA

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 29/10/2023 23 phút đọc

Phần mềm chữ ký số hiện là phương pháp ký số hiện đại được nhiều doanh nghiệp tìm hiểu và áp dụng trong quy trình công việc trong thời đại công nghệ hóa và hiện đại hóa như ngày nay. Trong đó phần mềm sử dụng chữ ký số của Viettel là phần mềm thực hiện ký số nổi bật về tính năng an toàn và bảo mật vượt trội. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn doanh nghiệp hiểu rõ về phần mềm ký số Viettel CA là gì và hướng dẫn người dùng tải và sử dụng phần mềm này của Viettel-CA.

Phần mềm chữ ký số Viettel CA với những tính năng hữu ích 

Căn cứ theo Thông tư 22/2022/TT-BTTTT định nghĩa như sau: 

" Phần mềm ký số" là chương trình phần mềm độc lập hoặc một thành phần (module) phần mềm hoặc giải pháp có chức năng ký số vào thông điệp dữ liệu.”

Theo đó tại thông tư này cũng quy định rõ và phần mềm chữ ký số Viettel CA cũng đã tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật về chữ ký số và đáp ứng đầy đủ các chức năng như sau:

 • Chức năng ký điện tử
 • Chức năng kiểm tra thời hạn của USB Token 
 • Khả năng lưu trữ hoặc xóa thông tin bằng thông điệp dữ liệu được ký điện tử
 • Chức năng thay đổi (thêm/xóa) chứng thư điện tử của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử
 • Thông báo (từ/ký hiệu) cho người ký số biết liệu một thông điệp dữ liệu đã được ký số thành công hay chưa.

Với những chức năng trên, phần mềm hỗ trợ ký số Viettel này đã mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích trong các giao dịch bằng chữ ký số như:

Tiết kiệm thời gian

Khách hàng sử dụng chữ ký số như một công cụ ký xác thực các giao dịch online, cho phép doanh nghiệp ký kết các hợp đồng ngay lập tức nhanh chóng qua internet với đối tác mà không cần tốn thời gian gặp mặt trực tiếp.

Người dùng thực hiện tải phần mềm chữ ký số Viettel giúp người sử dụng dễ dàng thực hiện các nghiệp vụ giao dịch điện tử thông qua kết nối internet, nhanh chóng, chính xác và an toàn hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục, hợp đồng,...đảm bảo các quy định của pháp luật khi sử dụng chữ ký điện tử.

Tiết kiệm chi phí

Theo thống kê của đa số doanh nghiệp sử dụng phần mềm ký chữ ký điện tử này trong các giao dịch cho biết: Việc sử dụng phần mềm này giúp cho doanh nghiệp giảm khoảng 70% chi phí vận chuyển, in ấn, lưu trữ khi thực hiện cách sử dụng chữ ký truyền thống.

Nhờ đó, doanh nghiệp có thể dùng khoản chi phí tiết kiệm được này cho các mục đích, dự án mới thay vì tốn chi phí cho việc in ấn giấy tờ, chuyển phát nhanh, lưu trữ hồ sơ

Đảm bảo tính bảo mật cao.

Theo thông tư 22/2020/TT-BTTTT, cài đặt phần mềm chữ ký số Viettel thực hiện ký số phải đảm bảo các tiêu chuẩn chung về kỹ thuật của chữ ký số trên thông điệp dữ liệu như bộ ký tự và mã hóa, bộ ký tự và mã hóa tiếng việt, trình diễn bộ ký tự, ngôn ngữ, định dạng thông điệp dữ liệu, định nghĩa các lược đồ trong tài liệu XML, trao đổi dữ liệu đặc tả tài liệu XML . Trong đó, bộ ký tự và mã hóa giữ vai trò đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu cho các giao dịch điện tử từ tool ký số bằng usb token giúp cho doanh nghiệp yên tâm thực hiện các giao dịch qua mạng internet.

Nâng cao công suất công việc

Các văn bản, giấy tờ, công văn chất đống tồn đọng ngay trên bàn làm việc của các văn phòng hành chính của công ty đã không còn xa lạ và là nỗi ám ảnh lớn của nhiều nhân viên hành chính. Tình trạng này ở nhiều công ty đã cải thiện khi bắt đầu sử dụng phần mềm đọc chữ ký số Viettel. Phần mềm này giúp cho người dùng có thể ký số online và lưu trữ hồ sơ thuận tiện ngay trên máy tính mà không cần tồn thời gian công sức in ấn tài liệu và di chuyển xin chữ ký. 

Như vậy, với những lợi ích nổi bật và vượt trội như trên quý khách còn chần chờ gì nữa mà không tải phần mềm chữ ký số Viettel về máy để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất nào!

Lưu ý: trong quá trình thực hiện ký số, màn hình hiển thị báo lỗi “Phần mềm chữ ký số chưa được bật Viettel”, bạn hãy kiểm tra một trong số các nguyên nhân sau:

 • Trường hợp 1: Phần mềm thực hiện ký số của kho bạc nhà nước chưa được cài đặt
 • Trường hợp 2: Phần mềm thực hiện ký số của kho bạc của Nhà nước đã được cài đặt rồi nhưng chưa bật lên 
 • Trường hợp 3: Người dùng không vào DVC bằng trình duyệt firefox hoặc có vào nhưng chưa thực hiện cấu hình bằng tham số trong about:config theo đúng hướng dẫn.

>> Tham khảo thêm: Cài đặt Viettel CA Token dễ dàng và nhanh chóng.

Lý do phần mềm ký số của Viettel được nhiều doanh nghiệp quan tâm

Phần mềm ký số của Viettel-CA là phần mềm được các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân dùng để thực hiện ký số điện tử trên các hóa đơn điện tử, các dịch vụ công như kê khai thuế, BHXH, hải quan điện tử. Đây là phần mềm được phát hành bởi nhà cung cấp chữ ký số uy tín lớn nhất Việt Nam - Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel được cấp phép bởi Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 05/10/2020. 

Phần mềm ký số của Viettel đáp ứng đầy đủ các chức năng quy định tại Thông tư 22/2020/TT-BTTTT Viettel là nhà cung cấp dịch vụ công nghệ viễn thông nổi tiếng và luôn được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tin tưởng. Đây là đơn vị cung cấp và hỗ trợ cài đặt phần mềm ký số Viettel và sau đây là một vài lý do tại sao dịch vụ phần mềm ký số của Viettel được nhiều doanh nghiệp quan tâm đến vậy:

 • Đảm bảo sản phẩm trực tiếp hàng chính hãng 100%
 • Phần mềm ký số Viettel được phát triển bởi đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp VIETTEL-CA
 • Viettel là một thương hiệu lâu đời, uy tín nhất tại Việt Nam về các giải pháp điện tử viễn thông, là doanh nghiệp đi đầu trong hành trình công nghệ số
 • Chiếm hơn 30% thị phần doanh nghiệp trên toàn quốc với hơn 1 triệu công ty tin tưởng và sử dụng
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình hỗ trợ kỹ thuật 24/7
 • Thuận lợi ký số tất cả các giao dịch của thư điện tử, thư điện tử và các dịch vụ hành chính công

Phần mềm ký số Viettel là ứng dụng dùng để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các nghiệp vụ ký số và quản lý chữ ký số của doanh nghiệp. Với những tính năng hữu ích và dễ dàng tích hợp với đa dạng các nghiệp vụ ký số khác nhau giúp quy trình ký số từ phần mềm ký chữ ký số tử trở nên thuận tiện và dễ dàng cho doanh nghiệp của bạn.

Token Manager Viettel CA đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chức năng theo quy định của Thông tư 22/2022/TT-BTTTT giúp thuận tiện cho người dùng và quản lý chữ ký số trên thiết bị USB Token, nâng cao tính bảo mật an toàn trong các giao dịch điện tử.

Yêu cầu khi sử dụng phần mềm ký số của Viettel: Người dùng phải có mã PIN token để mã hóa USB và sử dụng phần mềm ký điện tử này. 

Phần mềm ký số của Viettel cho phép bạn gia hạn chứng chỉ số trực tiếp trong ứng dụng của mình mà không làm gián đoạn ngày hết hạn của chúng, giúp bạn tiết kiệm thời gian đến cửa hàng giao dịch.

Tự động thông báo thời hạn sử dụng của chữ ký số giúp người dùng dễ dàng nhận biết và xác minh.

Ngoài ra, tính năng Gia hạn chứng chỉ số mới của công ty cho phép người dùng nhanh chóng gia hạn chữ ký số mới trực tiếp trong phần mềm ký số Viettel chỉ trong vài bước.

Như vậy, với những hướng dẫn chi tiết trên, người dùng đăng ký lần đầu có thể nhanh chóng tải và cài đặt và thực hiện kiểm tra các thông tin cơ bản khi tải, cài đặt và sử dụng phần mềm ký số của Viettel.

Ngoài ra, bảng giá gia hạn chữ ký số Viettel giúp quý khách hàng có thể dễ dàng gia hạn thời hạn sử dụng chữ ký số Viettel. Gia hạn chữ ký số là một phương thức tiêt kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp của bạn. 

Tải tool chữ ký số Viettel và những điều cần biết

Thông thường, đối với người dùng đăng ký lần đầu sử dụng phần mềm tool chữ ký số Viettel ca sẽ được nhân viên của đơn vị đối tác cung cấp hỗ trợ hướng dẫn trong quá trình cài đặt phần mềm. Hướng dẫn tải và sử dụng phần mềm tool chữ ký số là tài liệu hỗ trợ cần thiết dành cho người dùng nhanh chóng truy cập và thực hiện tải lại tool chữ ký điện tử khi thay đổi máy chủ.

Để thực hiện tải tool ký số Viettel CA, người dùng vào link tải phần mềm tại mục download của Viettel-ca.vn. Đây là trang web có đầy đủ hướng dẫn sử dụng phần mềm, công cụ hỗ trợ chữ ký điện tử, Java, v.v.. Người dùng thực hiện tải tool ký số theo các bước sau: 

Bước 1: Bạn truy cập vào trang download của website viettel-ca.vn và tìm link tải về của tool chữ ký số của Viettel. 

Ngoài ra, bạn có thể tải thêm tài liệu hướng dẫn sử dụng usb token viettel để dễ dàng cài đặt và sử dụng nhanh chóng. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tải xuống hoặc không tải được file thì hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp hoặc tổng đài 1800 800 nhánh 1 miễn phí để được nhân viên Viettel hỗ trợ và hướng dẫn tải về.

Bước 2: Sau khi quá trình tải về hoàn tất, màn hình máy tính của bạn sẽ xuất hiện ô cửa sổ Open file” với câu hỏi Do you want to run this file?”. Điều này có nghĩa là bạn đã hoàn tất quá trình tải về phần mềm.

Đến đây là hoàn tất việc tải phần mềm để ký số của Viettel và người dùng có thể tiến hành "cài đặt" để sử dụng chữ ký số Viettel-CA.

Sau khi người dùng thực hiện xong 2 bước trên thì quá trình tải phần mềm để ký số của đơn vị Viettel đã hoàn tất. Tuy nhiên để sử dụng được bạn cần cài đặt phần mềm để ký số của Viettel trên máy tính theo các bước sau:

Bước 1: Tại ô cửa sổ Open file” bấm chọn run” để chạy chương trình phần mềm.

Bước 2: Trong cửa sổ Select Setup Language, chọn Vietnamese.

Bước 3: Một cửa sổ chào mừng sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn. Nhấp vào nút "Tiếp theo" .

Bước 4: Điều khoản dịch vụ sẽ được hiển thị. Tại đây, người dùng đọc các điều khoản sử dụng, tích vào ô "Tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản trên" và nhấn "Tiếp theo" .

Bước 5: Người dùng chọn thư mục lưu trữ cho phần mềm tại “ Browse…” hoặc lưu mặc định tại ổ đỉa C, sau đó nhấn “Tiếp tục” .

Bước 6: Lúc này, bạn đợi khoảng 2-3 phút để quá trình cài đặt phần mềm vào máy tính hoàn tất. Sau đó nhấn “Finish” để hoàn tất cài đặt

Lưu ý: Để tránh sai sót trong quá trình cài đặt, quý khách hàng không được đóng cửa sổ VIETTEL-CA Token Manager khi đang suốt quá trình phần mềm được cài đặt. 

 • Hướng dẫn sử dụng tool ký số

Sử dụng tool ký số Token được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng. Quý khách hàng chỉ cần thực hiện cắm USB Token đã được đơn vị chứng thực chữ ký số cấp cắm trực tiếp vào máy tính để thực hiện ký số trên mọi loại văn bản điện tử. Sau khi quý khách hàng thực hiện cắm USB Token vào máy thì quý khách hàng thực hiện truy cập vào trang các trang mà người dùng muốn sử dụng phần mềm hỗ trợ chữ ký số để thực hiện ký số. 

Đến bước thực hiện ký số quý khách hàng chỉ cần kiểm tra các thông tin và nhấn Ký để hoàn tất việc ký trên việc sử dụng phần mềm token.

Để chạy được chương trình sau khi tải tool chữ ký số Viettel về thành công thì máy tính của người dùng phải được cài đặt Java. Java hỗ trợ phải là java phiên bản 7u3 trở lên. Nếu máy tính của người dùng có java không tùy thích thì phải tiến hành gỡ bỏ (remove) trong Control Panel => Program and Features. 

>> Tham khảo thêm: Cách kiểm tra token hết hạn

 • Lưu ý khi cài đặt phần mềm.

Ngoài ra quý khách hàng còn phải thực hiện cài đặt trình duyệt Google Chrome cho máy tính của mình nữa để có thể sử dụng phần mềm đầy đủ và hoàn chỉnh nhất để sử dụng tool ký số bằng usb token. 

Bước 1: Người dùng thực hiện mở trình duyệt Chrome, sử dụng thanh tìm kiếm nhập từ khóa: chrome://flags 

Bước 2: Gõ vào ô tìm kiếm #all tìm dòng lệnh #all-insecure-localhost, người dùng nhấn vào Disable và chuyển sang trạng thái Enabled. 

Bước 3: Ở ô hộp thoai xuất hiện chọn Relaunch để thực hiện khởi động trình duyệt. 

Khi sử dụng phần mềm chữ ký số từ nhà cung cấp chữ ký số, Viettel mang đến cho người dùng những giải pháp tối ưu nhất và hiện đại nhất khi đăng ký sử dụng. Viettel là đơn vị giúp cho doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân nhanh chóng đăng ký sử dụng chữ ký số Viettel chính hãng và hỗ trợ người dùng cài đặt và hướng dẫn sử dụng tất cả các dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Hãy liên hệ ngay số điện thoại 08 6868 1800 để được nhân viên Viettel hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhé.

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager

Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các khách hàng của Viettel, hình thành lên giá trị tổng thể vượt trội để làm cho khách hàng hài lòng, yêu mến và gắn bó hơn với các giải pháp doanh nghệp của Viettel.

Bài viết trước Chữ ký số cá nhân, cách đăng ký và sử dụng.

Chữ ký số cá nhân, cách đăng ký và sử dụng.

Bài viết tiếp theo

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên