Chữ ký số cá nhân, cách đăng ký và sử dụng.

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 29/10/2023 12 phút đọc

Hiện nay, chữ ký số cho doanh nghiệp đã và đang sử dụng rộng rãi, phổ biến trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngoài chữ ký số dành cho các doanh nghiệp thì chữ ký số cá nhân cũng đang có tốc độ phát triển nhanh chóng trên thị trường nói chung. Với sự tăng trưởng người dùng gần như gấp đôi qua mỗi năm, tính từ giai đoạn 2018-2022, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm và tầm quan trọng khi sử dụng chữ ký số mang lại.

Chữ ký số cá nhân Viettel có thể ký trên các tài liệu văn bản nào?

Chữ ký số cá nhân Viettel dùng để ký trên các tài liệu văn bản

Tham khảo từ các tài liệu pháp luật có liên quan, Điều 16 Bộ luật lao động 2012, Nghị định 130/2018/NĐ-CP và Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT nêu rõ quy định chữ ký số cá nhân được đơn vị được cấp phép cung cấp sẽ có giá trị tương tương với chữ ký tay của cá nhân đó và tất cả những văn bản điện tử được ký bởi chữ ký số này đều có giá trị như văn bản được ký tay đóng dấu rõ ràng.

Các giấy tờ, văn bản điện tử và thủ tục có thể sử dụng chữ ký số cá nhân Viettel để có thể nhận diện cá nhân sử dụng chữ ký số cá nhân trong tổ chức, doanh nghiệp trên môi trường điện tử bao gồm: Hợp đồng lao động, kê khai thuế, hải quan thông quan trực tuyến, bảo hiểm, các giao dịch thương mại điện tử trên môi trường số, sử dụng khi mua bán, đầu tư, chuyển tiền ngân hàng và thanh toán trực tuyến, …..

Sử dụng chữ ký số cá nhân mang đến lợi ích gì?

  1. Giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ

Cách sử dụng chữ ký số cá nhân là sự cải tiến vượt bậc trong quá trình xử lý hồ sơ, nhằm giảm thiểu thời gian xử lý hồ sơ ký duyệt đến thao tác gửi hồ sơ đều được diễn ra nhanh chóng không gặp các vấn đề mất, chậm trì trệ như sử dụng hồ sơ cứng.

  1. Giảm thiểu chi phí hành chính lưu trữ

Việc in ấn, lưu trữ, vận chuyển sẽ không còn là vấn đề nếu tất cả hồ sơ đều đã được lưu trữ online, cũng tránh luôn các rắc rối nếu hồ sơ bị mất hoặc hư hại.

  1. Không cần đến hồ sơ cứng

Với việc tham gia ký, lưu trữ và tra cứu online, hồ sơ không cần lưu dưới dạng cứng vì các file ký số vẫn được bảo mật và có giá trị tương đương với bản cứng.

  1. Ký duyệt mọi nơi

Khoảng cách về địa lý, thời gian sẽ không còn là vấn đề khi mọi thứ đều được sử dụng trên môi trường số, chỉ cần với thiết bị chữ ký số và kết nối mạng là có thể sử dụng ký duyệt hồ sơ ở bất cứ đâu.

Do đó còn chần chừ gì nữa mà quý khách hàng không sở hữu nay chữ ký số cá nhân để có được những lợi ích tuyệt vời như trên nào! 

Cách đăng ký chữ ký số cá nhân với các quy định liên quan

Để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân , các cá nhân cần phải biết cách đăng ký chữ ký số cá nhân tại các đơn vị cung cấp chữ ký số được chính phủ cấp quyền hoạt động. Dưới đây là một số thủ tục đăng ký chữ ký số cá nhân mà đơn vị cần thực hiện theo là: 

Bước 1: Nộp hồ sơ để đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token 

Chữ ký số sau khi được mua thành công, quý khách hàng thực hiện nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. Khách hàng trực tiếp liên hệ và nộp hồ sơ cho đơn vị để có thể đăng ký cấp chữ ký số qua USB Token. 

Bước 2: Khách hàng chờ đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số kiểm tra và thẩm định hồ sơ đăng ký 

Bước 3: Tiến hành cài đặt và kích hoạt USB Token 

Hồ sơ sau khi được thẩm định và duyệt qua thành công thì USB Token sẽ được gửi về đơn vị. Sau đó đơn vị sẽ tiến hành cài đặt và kích hoạt USB Token để thực hiện ký số bằng USB Token. 

Bước 4: Đơn vị thực hiện tài khoản với Tổng cục thuế 

Bước 5: Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia sẽ trả kết quả xác nhận cho Cơ quan thuế sau khi thông tin được xác nhận là chính xác. Lúc này đơn vị có thể sử dụng chữ ký số để thực hiện ký kết các văn bản điện tử.

>> Tham khảo thêm tải phần mềm chữ ký số kho bạc nhà nước dễ dàng và nhanh chóng.

Tạo chữ ký số cá nhân tại giaiphapdoanhnghiepviettel.vn

Giaiphapdoanhnghiepviettel.vn được lựa chọn là một trong những đơn vị, hàng đầu và uy tín hiện nay cung cấp cho người dùng chữ ký số tiện lợi, nhanh chóng và an toàn tuyệt đối. Ngoài việc sử dụng hệ sinh thái thì giaiphapdoanhnghiepviettel.vn còn tích hợp nhiều phần mềm có tính bảo mật cao và đảm bảo an toàn. 

Nhằm giúp quý khách hàng có thể tự do tạo chữ ký số thì chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách để khách hàng có thể tự do và thỏa thích tạo chữ ký số cá nhân miễn phí mà không phải hề tốt bất kỳ chi phí nào cả.

Ngoài ra, đối với các cá nhân thuộc tổ chức hay các doanh nghiệp thì việc lựa chọn chữ ký số hợp pháp và có giá trị pháp lý cao rất quan trọng, qúy khách hàng có thể tham khảo ngay bảng giá chữ ký số để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách 1: Tạo chữ ký điện tử trên máy tính 

Bước 1: Truy cập đường link: https://wikici.com/tao-chu-ky-online. Bạn nên sử dụng trình duyệt Chrome để có thể tạo được những nét có nét và đẹp nhất. 

Bước 2: Khung trắng của ứng dụng hiển thị, bạn chọn màu mực và thực hiện ký. Sau khi ký xong và cảm thấy hài lòng với chữ ký thì bạn nhấn lưu để hoàn tất. 

Bước 3: Nhấn nút “Tải về máy” mẫu chữ ký mà bạn vừa tạo xong. 

Bước 4: Nếu như bạn vẫn còn phân vân với chữ ký ban đầu của mình bạn có thể tham khảo các mẫu chữ ký đẹp hơn bằng cách kéo xuống phía dưới. Sau đó chỉ cần nhập tên của bạn và thực hiện nhấn “Xem mẫu chữ ký của bạn”. Khi lựa chọn được chữ ký phù hợp thì nhấn “Lưu” 

Bước 5: Để thực ký kết hợp đồng bằng mẫu chữ ký điện tử vừa tạo bạn thực hiện copy file mẫu của chữ ký và dán vào mục ký tên. Sau đó, điều chỉnh chữ ký sao cho phù hợp và nhấn chuột phải lên chữ ký, chọn Wrap Text > Square. 

Cách 2: Sử dụng Word để tạo chữ ký số cá nhân 

Bước 1: Mở một file Word mới. Trên thanh công cụ chọn Insert => Signature Line phía bên phải. 

Bước 2: Quý khách hàng điền đầy các thông tin hiển thị trên hộp Signature Setup: người ký, chức danh,... Sau đó nhấn chọn OK 

Bước 3: Sau khi quý khách hàng điền đầy đủ các thông tin và chữ ký được tạo trên word thành công thì màn hình sẽ hiển thị kết quả như sau: 

 

>> Tham khảo thêm: chữ ký số công ty uy tín chất lượng nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn có group zalo và tổng đài hỗ trợ 24/7 để giúp quý khách có một trải nghiệm sản phẩm tuyệt vời nhất. Nếu có thắc mắc quý khách hàng có thể truy cập vào website: / hoặc liên hệ đến số holine: 08 6868 1600 để được hướng dẫn và tư vấn trực tiếp nhé!

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager

Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các khách hàng của Viettel, hình thành lên giá trị tổng thể vượt trội để làm cho khách hàng hài lòng, yêu mến và gắn bó hơn với các giải pháp doanh nghệp của Viettel.

Bài viết trước Chứng thực chữ ký số - Những điều cần biết về tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Chứng thực chữ ký số - Những điều cần biết về tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Bài viết tiếp theo

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên