Những điểm khác biệt giữa Chữ ký số và Chữ ký thông thường

Chữ ký số và chữ ký thông thường hiện nay đang được sử dụng phổ biến song song với nhau trong đời sống cá nhân và cả trong hoạt động của doanh nghiệp. Chữ ký số được sinh ra là để thay thế chữ ký tay thông thường . Vậy sự khác biệt giữa chữ ký điện tử và chữ ký số là gì? Hãy cùng với Viettel Solutions tìm hiểu về sự khác biệt này nhé.

Khái niệm Chữ ký số và Chữ ký thông thường

Khái niệm chữ ký số

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi, một dạng thông điệp dữ liệu sử dụng mật mã không đối xứng. Được xem như là một con dấu của doanh nghiệp để đóng dấu vào các văn bản, nhằm để xác định quyền sở hữu cũng như đảm bảo lời cam kết của các bên tham gia giao dịch. 

Ngoài ra, có thể hiểu chữ ký số chính là một dạng của chữ ký điện tử, là tập con của chữ ký điện tử. Nó có vai trò như chữ ký hay dấu vân tay đối với cá nhân hay con dấu đối với tổ chức, doanh nghiệp và dùng để xác nhận lời cam kết của tổ chức, cá nhân đó trong văn bản mình đã ký trên môi trường điện tử số và chữ ký số được thừa nhận về mặt pháp lý.

Các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm Chữ ký số ở bài viết: Chữ ký số là gì?

Khái niệm chữ ký thường

Chữ ký thường hay còn gọi là chữ ký tay được sử dụng cho những văn bản giấy tờ thực. Nó được ký kết trên giấy dạng chữ viết do mỗi người tự tạo nên. Khi nhìn vào chữ viết đó có thể xác định được người ký kết các văn bản giấy tờ.

Trên đây là 2 khái niệm khái quát về Chữ ký số và Chữ ký thông thường. Bây giờ chúng ta cùng xem xét sự khác biệt nhé.

So sánh những điểm khác biệt giữa chữ ký số và chữ ký thông thường

Chữ ký số

  • Tính chất: Chữ ký số có thể được hình dung như một dấu vân tay điện tử, được mã hoá và xác định người thực sự ký nó.
  • Tiêu chuẩn: sử dụng các phương thức mã hoá mật mã.
  • Tính năng: bảo mật tài liệu.
  • Xác nhận: được thực hiện bởi các cơ quan chứng nhận tin cậy nhà cung cấp dịch vụ uy tín.
  • Bảo mật: độ an toàn cao.

Chữ ký tay

  • Tính năng: in ấn văn bản, ký tay,…
  • Tiêu chuẩn: ký hàng loạt văn bản, hợp đồng, hoá đơn, thời gian chờ đợi chuyển tiếp.
  • Tính năng: xác minh tài liệu.
  • Xác nhận: không có quá trình xác nhận cụ thể.
  • Bảo mật: dễ bị giả mạo, bắt chước và không có tính xác thực cao.

Từ những thông tin được trình bày ở trên, bạn sẽ thấy rằng Chữ ký số là phương thức xác thực được phát triển để thay thế chữ ký tay trong hoạt động của doanh nghiệp. Chữ ký số được sử dụng rộng rãi và an toàn hơn chữ ký tay rất nhiều. Vì vậy các doanh nghiệp ngày nay hầu hết đã chuyển sang Chữ ký số để đảm bảo tính pháp lý và an toàn khi sử dụng.

Có thể hiểu rằng, Chữ ký số hiện nay chủ yếu dùng cho các hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, chữ ký tay thường được cá nhân sử dụng nhiều hơn mặc dù độ an toàn và bảo mật cũng như tính xác thực của chữ ký tay không cao như Chữ ký số.

Scroll to Top
Nhắn Zalo
Nhắn Zalo
Nhận ưu đãi
08 6868 1600