Chữ ký số doanh nghiệp là gì? Tất tần tật những điều mà doanh nghiệp phải biết về chữ ký số

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 29/10/2023 11 phút đọc

Hiện nay các doanh nghiệp thành lập hay đang sử dụng các phương pháp ký truyền thống thì đều sử dụng chữ ký số doanh nghiệp để quá trình giao dịch và quản lý giấy tờ được diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Vậy chữ ký số của doanh nghiệp là gì? Các doanh nghiệp có bắt buộc phải bắt buộc dùng chữ ký số không? Đừng lo lắng, thông qua bài viết dưới đây, Viettel sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc và cung cấp đầy đủ mọi thông tin về chữ ký số này.

Đăng ký chữ ký số doanh nghiệp tại /

Chữ ký số doanh nghiệp được hiểu là chữ ký dành cho các đơn vị, tổ chức sử dụng trên môi trường điện tử và có giá trị pháp lý như các con dấu mà tổ chức, đơn vị sử dụng. Với tốc độ công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay thì chữ ký số của doanh nghiệp được xem như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh và an toàn cho các giao dịch diễn ra trên môi trường điện tử.

Hiện nay đa phần các doanh nghiệp mới thành lập đều sử dụng chữ ký số vì nó giúp doanh nghiệp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến việc kê khai, giao dịch. Như vậy để sử dụng được chữ ký doanh nghiệp phải cần có đầy đủ hồ sơ để đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp.

Một bộ hồ sơ để đăng ký chữ ký số doanh nghiệp sẽ có những giấy tờ sau đây: 

  • Bảo sao có công chứng của GPKD hoặc GPHĐ của doanh nghiệp
  • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp 
  • Bản sao có công chứng của CCCD/ CMND của người đại diện pháp luật của đơn vị, doanh nghiệp

Chỉ với 3 giấy tờ trên, các đơn vị, tổ chức đã có thể hoàn thành thủ tục đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số. Sau khi quý khách hàng chuẩn bị xong thì có thể gửi trực tiếp đến nhân viên của chúng tôi thông qua group zalo đã được tạo để hỗ trợ khách hàng và chúng tôi sẽ thực hiện các bước còn lại. Về phần này quý khách hàng sẽ không phải trả phí mà sẽ theo như giá ban đầu mà nhân viên chúng tôi đã báo giá trước đó đến khách hàng và được quý khách hàng lựa chọn.

Với dịch vụ chữ ký số đáng tin cậy và uy tín nhất, Viettel luôn có mong muốn mang đến cho quý khách hàng những giải pháp tốt nhất với thủ tục đăng ký chữ ký điện tử doanh nghiệp đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí của khách hàng.

>> Tham khảo thêm: Bảng giá chữ ký số nhiều ưu đãi nhất tại đây.

Chữ ký điện tử của doanh nghiệp được sử dụng như thế nào?

Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ số chữ ký điện tử của doanh nghiệp trở thành công cụ không thể thiếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và thực hiện ký số của doanh nghiệp. Pháp luật cũng đã đưa ra những quy định về đối tượng sử dụng và giá trị pháp lý trong quá trình giao dịch điện tử mà các doanh nghiệp cần biết và lưu ý khi sử dụng.

Về đối tượng sử dụng

Tất cả các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp được thành lập theo đúng quy định của nhà nước và người đứng đầu của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam đều có quyền sử dụng chữ ký số.

Chữ ký số cá nhân là giải pháp chữ ký điện tử dành cho các cá nhân có nhu cầu sử dụng chữ ký để thực hiện ký số các văn bản, hợp đồng giao dịch trực tuyến. Thông thường tạo chữ ký số cá nhân dành cho đối tượng là các cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh. 

Về giá trị pháp lý

Điều 24 Luật giao dịch điện tử 2005, các doanh nghiệp được quy định về giá trị pháp lý của chữ ký điện tử như sau:

  • Đối với trường hợp, pháp luật yêu cầu văn bản phải có chữ ký của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì chữ ký điện tử được tạo ra phải được người ký xác minh và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đối với văn bản cần được ký.
  • Đối với trường hợp, văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì nội dung thông điệp được xem là đáp ứng nếu văn bản đó được thực hiện ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện và quy định tại khoản 1 Điều 22 của Bộ Luật này và chữ ký điện tử đó phải được chứng thực.

Về ứng dụng của chữ ký tổ chức, doanh nghiệp

Hiện nay chữ ký số được các doanh nghiệp sử dụng rộng rãi trong các giao dịch với cơ quan thuế, hải quan, thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử và thanh toán trực tuyến.

Khi giao dịch với cơ quan, tổ chức nhà nước

Không cần phải đến trực tiếp cơ quan nhà nước để thực hiện các thủ tục hành chính thì giờ đây chữ ký số dành cho doanh nghiệp giúp các doanh nghiệp ứng dụng trong nhiều loại thủ tục khác nhau như: đăng ký thành lập doanh nghiệp, thay đổi/ bổ sung các ngành nghề kinh doanh, kê khai và nộp thuế điện tử, kê khai đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, thay đổi con dấu, thay đổi người đại diện pháp lý,...

>> Tham khảo thêm: Phần mềm chữ ký số kho bạc nhà nước ngay tại đây.

Khi giao dịch điện tử thông thường

Chữ ký số sử dụng thay thế hoàn toàn cho chữ ký số thông thường trong tất cả các hoạt động giao dịch trên môi trường điện tử như sử dụng chữ ký số cá nhân và doanh nghiệp để ký kết các văn bản điện tử.

Khi giao dịch với đối tác

Chữ ký số trở thành công cụ không thể thiếu khi doanh nghiệp phải giao dịch với đối tác từ xa. Chữ ký điện tử giúp việc giao dịch diễn ra giữa các đối tác được diễn ra, nhanh chóng, thuận lợi mà không cần phải gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và độ bảo mật cao.

Bảo mật thông tin doanh nghiệp

Ngoài các cá nhân, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số trong những trường hợp khác như những công cụ bảo mật email nhằm giúp việc thực hiện trao đổi thông tin, giấy tờ được diễn ra nhanh chóng, an toàn.

Trên đây là cách đăng ký và sử dụng chữ ký số doanh nghiệp mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Với phương châm là lấy khách hàng là điểm chuẩn, cung cấp dịch vụ nhanh chóng, thuận tiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng, Viettel rất mong muốn đồng hành cùng quý khách về tất cả các dịch vụ mà chúng tôi có. Nếu quý khách còn có thắc mắc hay tư vấn trực tiếp có thể liên hệ đến website: / hoặc số điện thoại: 08 6868 1600 để được nhân viên hướng dẫn trực tiếp cho mình nhé!

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager

Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các khách hàng của Viettel, hình thành lên giá trị tổng thể vượt trội để làm cho khách hàng hài lòng, yêu mến và gắn bó hơn với các giải pháp doanh nghệp của Viettel.

Bài viết trước Tổng đài chữ ký số Viettel - Tổng đài liên hệ hỗ trợ Viettel-CA

Tổng đài chữ ký số Viettel - Tổng đài liên hệ hỗ trợ Viettel-CA

Bài viết tiếp theo

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên