Chữ ký số HSM là gì? - Tất tần tật từ A-Z những điều cần biết về giải pháp chữ ký số HSM

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 14/07/2023 27 phút đọc

Sử dụng chữ ký số USB Token và chữ ký số HSM không còn là hiện tượng xa lạ trong thời buổi công nghệ số, đây là một giải pháp tiện dụng hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp giao dịch đa dạng trên các nền tảng giao dịch điện tử, ký kết, khai báo các dịch vụ công. Vậy chữ ký số ký bằng HSM là gì, loại hình chữ ký số này có đặc điểm gì khác biệt so với các loại hình chữ ký số khác và khi sử dụng cần những lưu ý những vấn đề gì? Tất cả những thông tin này sẽ được Viettel giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chữ ký số HSM là gì, phù hợp với đối tượng nào?

Sau đây, Viettel sẽ mang đến những thông tin hữu ích về loại hình chữ ký số ký bằng HSM: khái niệm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động.

HSM (Hardware Security Module) là một thiết bị cứng, tồn tại dưới hình dạng một PCI cho phép cắm vào máy tính có kết nối internet thực hiện chức năng quản trị và bảo vệ các cặp khóa chứng thư số cho các ứng dụng có tính xác thực mạnh và xử lý mật mã. 

Chữ ký số HSM là một loại chữ ký số điện tử sử dụng công nghệ HSM để trữ cặp khóa điện tử nhằm thực hiện các giao thức mạng, truyền nhận và xử lý thông tin. C ho phép người dùng ký số hồ sơ online theo tài khoản trực tuyến và thực hiện ký số hồ sơ qua mạng internet.

Đặc điểm chữ ký số

Chữ ký số điện tử HSM là một loại chữ ký số được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Nền tảng công nghệ và hệ điều hành khác nhau tùy theo nhà cung cấp HSM, nhưng chữ ký số ở dạng HSM phải có các thuộc tính giống nhau dưới đây:

 • Giá trị pháp lý của chữ ký số ký bằng HSM có giá trị tương đương chữ ký số doanh nghiệp đáp ứng các quy định của Bộ tài chính, xác thực danh tính chủ nhân của chữ ký.
 • Ký số tự động: Loại hình chữ ký số này đáp ứng tác vụ ký số lên đến 1200 lượt ký/ giây, cấu tạo module bảo mật đạt chuẩn chất lượng FIPS 140-2 
 • Phân quyền linh động: Đây là một ưu điểm quan trọng của loại hình chữ ký này giúp cho doanh nghiệp của bạn nhanh chóng linh hoạt thực hiện ký số nhiều nghiệp vụ cùng lúc nhanh chóng, dễ dàng. 
 • Ký số trực tuyến: Giống như các loại chữ ký số khác, chữ ký điện tử HSM giúp người dùng ký điện tử qua các kết nối tài khoản phân tán trực tuyến mà không cần phải mang theo thiết bị ký số, tiết kiệm tiền, chi phí bảo trì và rắc rối gia tăng. 

Nguyên lý hoạt động

Nhằm mang đến những tiện lợi cho người dùng, tối ưu hóa các quy trình phức tạp cho doanh nghiệp giải pháp phần mềm công nghệ chữ ký số điện tử bằng HSM đã ra đời. 

Nguyên lý hoạt động của ký số HSM cũng giống như các hoạt động của chữ ký số USB Token. Người dùng cần thực hiện các thao tác trên các thiết bị phần cứng HSM có chứa 2 cặp khóa: khóa công khai và khóa bí mật để xác thực danh tính người dùng. Trong cặp khóa HSM:

 • Khóa công khai: Là mật mã công khai để xác thực người dùng, thẩm định chữ ký số được tạo tương đương với khóa bí mật tương đương trong cặp khóa.
 • Khóa bí mật: Là phần chứa đựng những thông tin bảo mật của khách hàng dùng để ký số vào dữ liệu

Dữ liệu mã hóa trong cặp khóa HSM chữ ký số này sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối và việc nhân bản hay sao chép sẽ không thể làm được. 

Mặc khác, chữ ký số USB Token chỉ dùng được theo loại hình offline, người dùng phải thực hiện thao tác cắm thiết bị cứng USB Token vào máy tính mới thực hiện thao tác ký số, điều này rất bất tiện khi người dùng đi công tác xa phải tốn chi phí hay công sức bảo quản. Trong khi đó, loại hình ký số bằng HSM phù hợp cho công tác di chuyển xa với tính năng linh hoạt ở môi trường trực tuyến. 

Để vận dụng tính năng này, người dùng cần đăng ký và tạo 1 tài khoản tương tự như tài khoản mạng xã hội, sau khi được tài khoản chính phân quyền ký số thì có thể thực hiện ký số online hiệu quả qua mạng. 

Với đặc điểm ưu việt này, cá nhân/doanh nghiệp hoàn toàn có thể ký số hồ sơ ở bất cứ đâu, mọi nơi, mọi lúc, bất cứ khi nào, hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng và tiện lợi. 

Chữ ký số phù hợp với đối tượng nào?

Với nhiều tính hữu ích và tính ứng dụng cao khi sử dụng loại hình ký số bằng HSM, đáp ứng đa dạng nhu cầu ký số của nhiều doanh nghiệp và đảm bảo tuân thủ theo những quy định của nhà nước, chữ ký số bằng HSM phù hợp với những đối tượng sau đây: 

 • Doanh nghiệp/ tổ chức có quy mô lớn, cơ sở hạ tầng hiện đại đáp ứng đầy đủ không gian chứa HSM
 • Phù hợp với doanh nghiệp có nhiều yêu cầu về việc ký số hồ sơ, ký tự động và cần phân quyền ký số theo chức danh công việc (doanh nghiệp/tổ chức dùng 1 chứng thư số)

Chức năng khi sử dụng loại hình ký số bằng HSM

Nhờ tối ưu trong quá trình sử dụng chữ ký số, loại hình chữ ký số mềm HSM có những chức năng sau đây:

 • Chữ ký số điện tử HSM có giá trị pháp lý như chữ ký tay, tiện lợi nhanh chóng, đáp ứng đa dạng các ứng dụng ký số các văn bản hợp động, các công văn, dịch vụ công điện tử như khai báo thuế, hợp đồng hải quan, bảo hiểm xã hội,... hoặc thực hiện các giao dịch thương mại điện tử hỗ trợ ký số như Internet Banking, thanh toán hàng hoá trên các kênh online, các sàn thương mại điện tử, v.v…
 • Thực hiện ký số tự động, thực hiện nhiều cổng ký tiện dụng, hỗ trợ nhiều điểm xuất hóa đơn
 • Hỗ trợ phân quyền người dùng giúp ký số nhiều hồ sơ cùng lúc
 • Mã hóa dữ liệu HSM nhanh chóng, xác thực hóa đơn online, chống làm giả hóa đơn.
 • Đảm bảo những Nghị Nghị định số 130/2018/NĐ-CP, Thông tư số 06/2015/TT-BTTTT, Thông tư số 16/2019/TT-BTTTT của Bộ Tài Chính. 
 • Hỗ trợ doanh nghiệp quản lý hồ sơ ký số theo mô hình tập trung hoặc phân tán

>> Xem thêm: Chữ ký số từ xa để biết thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Chữ ký số HSM Viettel được sử dụng rộng rãi

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng Viettel mang đến cho bạn: 

Nắm được giá trị pháp lý của chữ ký số

Khi doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng bất kỳ loại chữ ký nào thì doanh nghiệp/cá nhân đều cần phải năng được các giá trị pháp lý của chữ ký số để không xảy ra những rủi ro không đáng có. Doanh nghiệp/cá nhân có thể xem quy định tại Điều 8, Nghị định 130/2018/NĐ-CP ngày 27/9/2018.

Đảm bảo hệ thống chữ ký số phù hợp với hình thức kinh doanh

Với tính năng bảo mật bằng HSM và cho phép người dùng thực hiện lưu lượng giao dịch lớn và thực hiện mọi lúc, mọi nơi nên doanh nghiệp/cá nhân cần đầu tư một khoản không nhỏ cho giải pháp này là những doanh nghiệp/tổ chức có quy mô hoạt động lớn, hạ tầng doanh nghiệp hiện đại.

Ưu điểm và nhược điểm của ký số HSM là một điểm bạn cần lưu ý trước khi sử dụng như sau:

Ưu điểm

 • Khả năng xác định nguồn gốc
 • Tính pháp lý cao
 • Tính toàn vẹn và bảo toàn văn bản
 • Không tốn thời gian, công sức
 • Sử dụng được mọi lúc, mọi nơi
 • Hỗ trợ lượng lớn giao dịch

Nhược điểm

 • Lệ thuộc vào OTP/Username-Password/Biometrics
 • Có thời hạn nhất định
 • Khó kiểm soát luồng giao dịch

So sánh chữ ký số HSM và USB Token

Tiêu chí so sánhChữ ký số HSMChữ ký số USB Token
Thiết bị ký sốLinh hoạt ký số trên desktop/laptop, thiết bị di động, ipad,...Ký số trên desktop/laptop và
Hình thức ký sốCó thể ký số onlineChỉ ký được offline, USB Token kết nối với máy khi ký. 
Phân quyền sử dụng Có thể phân quyền cho nhiều người, thực hiện ký số cùng lúc nhiều nghiệp vụChỉ cho phép 01 người dùng sử dụng tại một thời điểm
Tốc độ ký sốTốc độ ký lên đến 1500 chữ ký mỗi giâyTốc độ ký số khoảng 4 – 5 chữ ký mỗi phút 
Mức độ phù hợp Phù hợp với tất cả doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớnPhù hợp với doanh nghiệp có quy mô nhỏ

Tại sao chữ ký số HSM Viettel được sử dụng rộng rãi?

Trong thời đại chuyển đổi số, xu hướng sử dụng chữ ký số thực hiện các giao dịch điện tử trong Cơ quan Chính phủ, Đảng, Nhà nước và các Doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Với nhu cầu giao dịch điện tử ngày càng mở rộng và tính linh hoạt trên các thiết bị điện tử ngày càng được chú trọng Viettel nhanh chóng cung cấp giải pháp chữ ký số HSM Viettel. 

Chữ ký số USB Token đang được sử dụng phổ biến nhưng không theo kịp xu hướng phát triển của công nghệ số linh hoạt như ngày nay và không thể thỏa mãn nhiều yêu cầu của người dùng nên nó trở nên lạc hậu hơn khi không thể đáp ứng 3 yếu tố sau: tốc độ ký chậm, hiệu suất kém khi số lượng ký số lớn, độ tương thích thấp với các thiết bị di động. 

Với những tính năng vượt trội, loại hình ký số bằng thiết bị HSM đã dần thay thế chữ ký số USB Token trong các doanh nghiệp tổ chức cần hệ thống ký duyệt hồ sơ nhiều và cần thỏa mãn các yêu cầu cơ bản trên. HSM Viettel đáp ứng nhanh chóng cả 3 yếu tố sau: 

 • Khả năng di động, linh hoạt: Ký số không cần USB token, ký số mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị
 • Đáp ứng lưu lượng ký số lớn, tốc độ cao và hoạt động ổn định 
 • Tính an toàn bảo mật được đảm bảo ở mức độ cao nhất: khả năng chống can thiệp và xâm nhập từ bên ngoài đối với thiết bị quản lý khóa và chứng thư số

Bảng giá chữ ký số HSM Viettel

So với usb Token hay Sim CA thì loại hình ký số HSM có nhiều tính năng, ưu điểm vượt trội đáp ứng nhu cầu ký số của những doanh nghiệp lớn có quy mô hoạt động lớn và cơ sở hạ tầng hiện đại để chứa thiết bị của HSM. Chính vì vậy, chi phí để đầu tư một thiết bị công nghệ HSM là không nhỏ.

Khi doanh nghiệp có dự định sử dụng thì cần tham khảo nhiều nhà cung cấp và giá bán, bạn có thể tham khảo bảng giá chữ ký số HSM Viettel dưới đây, để biết thêm chi tiết bạn có thể liên hệ hotline: 086 868 1600

Đăng ký1 NĂM2 NĂM3 NĂM

Giá trên hóa đơn( đã

 

VAT)

880.0001.650.0002.310.000
Số tháng sử dụng12 tháng24 tháng36 tháng
Khuyến mãiTặng thêm 12 thángTặng thêm 12 thángTặng thêm 12 tháng

Viettel CA là nhà cung cấp đa dạng nhiều loại chữ ký số, với ưu thế uy tín hàng đầu trên thị trường công nghệ thông tin viễn thông. Viettel luôn được đa số các khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tin tưởng lựa chọn dịch vụ khi sử dụng dịch vụ chữ ký số. Giải pháp doanh nghiệp Viettel luôn mang đến cho người dùng những dịch vụ tư vấn hỗ trợ tốt nhất, để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập website / để biết thêm thông tin chi tiết. 

Tóm lại, chứng thư số, loại hình chữ ký số điện tử HSM là một giải pháp, xu hướng tất yếu dành cho doanh nghiệp/tổ chức có quy mô hoạt động lớn. Để đánh giá một cách khách quan, chữ ký số USB Token và ký số HSM đều thực hiện chung một chức năng ký số và các nhau tính đặc điểm của từng loại hình thiết bị.

Với chữ ký số USB Token là chữ ký số truyền thống, được nhiều nhiều biết đến và là dạng chữ ký số phù hợp cho loại doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân vừa và nhỏ. 

Có thể nói đây là một phiên bản nâng cấp của chữ ký số USB Token với điểm mạnh về tốc độ ký số, tính di chuyển linh hoạt và phân quyền linh động. Tuy loại hình chữ ký số này ra mắt không lâu nhưng dành được nhiều sự đánh giá hài lòng từ khách hàng. 

Chữ ký số server Viettel với 4 chức năng cơ bản

Chữ ký số server Viettel HSM là một loại chữ ký số được ra mắt và phát triển bởi đội dự án của Viettel. Đây là một loại chữ ký số điện tử có cặp khóa, chứng thư số được lưu trong thiết bị của HSM mà khách hàng không cần sử dụng thiết bị USB Token, chữ ký số sẽ được đặt trực tiếp vào trong server máy chủ của Viettel. 

Nhằm phục vụ tính ứng dụng tiện lợi, tối ưu quá trình sử dụng và nâng cao năng suất làm việc, chữ ký số này còn hỗ trợ khách hàng ký số cùng lúc trên nhiều nghiệp vụ với tốc độ cao tử (từ 10-10.000 tps chữ ký số trên giây) và hệ thống phân quyền thông minh giúp khách hàng nhanh dễ dàng ký số mọi lúc mọi nơi mà thiết bị USB Token không thể đáp ứng được. 

Thiết bị này được sử dụng cho nhiều chức năng ký số, mã hóa, giải mã,… với các Server ứng dụng của tổ chức/doanh nghiệp mà không cần mang theo thiết bị trên tay, cực kỳ tiện lợi mà so với chữ ký số USB Token. 

Như vậy, chữ ký số server Viettel HSM là một loại chữ ký số điện tử chuyên dụng trong quá trình ký số hóa đơn của doanh nghiệp và người dùng chữ ký số này không cần mang theo thiết bị USB Token bên mình. mà chứng thư số của cặp khóa thiết bị này sẽ được đặt trực tiếp trong hệ thống máy chủ server của Viettel. Đây chính là giải pháp doanh nghiệp do Viettel cung cấp, tại đây khách hàng có thể dễ dàng ký số bất kỳ nghiệp vụ nào.

Với những ưu điểm mà chúng tôi đã đề cập ở trên thì chữ ký số này còn có những chức năng cơ bản sau: 

 • Thực hiện chế độ ký tự động 
 • Đáp ứng nhiều nhu cầu dịch vụ ký điện tử trong các giao dịch, ứng dụng điện tử
 • Linh hoạt thực hiện ký số các văn bản hồ sơ nhanh chóng với hệ thống phân quyền thông minh
 • Đáp ứng nhu cầu tốc độ và lưu lượng hồ sơ ký số trong các doanh nghiệp có quy mô lớn và cơ sở hạ tầng hiện đại.

Ngoài ra, chữ ký số server Viettel HSM còn phù hợp với nhiều ứng dụng ký số văn bản, chứng từ, hóa đơn điện tử hay các dịch vụ công khác. Chẳng hạn như:

 • Các loại hóa đơn điện tử, chứng từ điện tử, thuế,...
 • Sử dụng tốt trong xác thực SSL, VPN, DNSSEC...
 • Internet Banking
 • Thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử
 • Sử dụng trong các ứng dụng VAN như: T-VAN, I-VAN, Hải quan...
 • Ký điện tử trên email, ký số trả lời tự động

>> Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký chữ ký số Viettel an toàn, uy tín nhất hiện nay.

Viettel cung cấp đa dạng nhiều loại hình chữ ký số hsm và nhiều dịch vụ chữ ký số, hóa đơn điện tử,tử… được Bộ TT&TT cấp phép hoạt động. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu quan tâm, hãy liên hệ ngay hotline 08 6868 1600 hoặc kênh zalo trực tuyến 08 6868 1600 để nhận tư vấn và hướng dẫn miễn phí từ đội ngũ nhân viên Viettel. 

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager
Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các ...
Bài viết trước My Sign (Chữ ký số từ xa) - Viettel CA Cloud – Giải pháp chữ ký số không dùng USB Token

My Sign (Chữ ký số từ xa) - Viettel CA Cloud – Giải pháp chữ ký số không dùng USB Token

Bài viết tiếp theo

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên