Cách sử dụng chữ ký số - Hướng dẫn sử dụng chữ ký số

Lê Quang Vũ Tác giả Lê Quang Vũ 29/10/2023 45 phút đọc

Chữ ký số ra đời và nhanh chóng trở thành công cụ hữu hiệu cho doanh nghiệp khi mọi thủ tục được tinh giản, trở nên nhanh gọn và dễ dàng. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp còn bối rối trong việc sử dụng thiết bị ký số điện tử. Cách sử dụng chữ ký số Viettel đơn giản, dễ dàng sử dụng là một trong những ưu điểm khiến người dùng ngày càng tin tưởng khi lựa chọn Viettel CA. Nếu còn thắc mắc, tham khảo bài viết sau để dễ dàng sử dụng chữ ký số Viettel CA.

Cách sử dụng chữ ký số Viettel kê khai dịch vụ công

Viettel hướng dẫn quý khách hàng cách sử dụng chữ ký số Viettel.

Sử dụng USB Token

Thiết bị USB Token là loại công cụ chứa đựng chữ ký số dưới dạng các dữ liệu được mã hóa từ các thông tin của doanh nghiệp, dữ liệu bao gồm khóa công khai và khóa bí mật.

Đây là thiết bị không thể thiếu đối với doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký điện tử, thiết bị này được nhà cung cấp gửi tới khách hàng sau khi đăng ký thành công dịch vụ chữ ký số. Bản chất của USB Token là công cụ lưu trữ dữ liệu và bảo vệ dữ liệu thông tin chữ ký số doanh nghiệp.

Khách hàng sử dụng thiết bị này để thực hiện ký số và tự quản lý bằng mã bảo mật của cá nhân hay còn gọi là mã PIN USB Token. Thông thường, mã PIN sẽ được thiết lập bao gồm các chữ số và ký tự Tiếng Anh từ 8 đến 64 ký tự.

Cài đặt chương trình quản lý Token

Để có thể sử dụng USB Token và quản lý nhanh chóng, người dùng cần cài đặt phần mềm quản lý chữ ký số USB Token. Dưới đây là cách sử dụng chữ ký số của Viettel quản lý cài đặt USB Token Viettel Manager:

Bước 1: Cắm Viettel-CA USB Token vào khe cắm USB của máy tính. Nếu máy tính của người sử dụng đang chạy trình duyệt Firefox, hãy tắt tạm thời trước khi cài đặt.

Bước 2: Chạy file viettelca_pki_token.exe để cài đặt chương trình quản lý token. Nhấn đúp chuột vào file cần chạy và chọn “Install” để tiến hành cài đặt chương trình.

Lưu ý: Nếu máy tính của người sử dụng có cài đặt trình duyệt Firefox, nó sẽ tự động được chạy lên với thông báo Khi đó, hãy nhấn chọn Allow để Viettel-CA USB Token được tích hợp vào trình duyệt Firefox.

Bước 3: Trình duyệt Firefox sẽ chuyển sang trang thông báo đã đăng ký thành công Viettel-CA USB Token người sử dụng hãy tắt trình duyệt Firefox để tiếp tục cài đặt.

Nhấn chọn Finish để kết thúc cài đặt.

Bước 4: Sau khi cài đặt xong, người sử dụng sẽ thấy logo Viettel của chương trình quản lý này nằm dưới thanh Notification Bar như sau:

Để chạy chương trình quản lý Token, người dùng có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Click đúp vào logo Viettel trên Notification Bar.

Cách 2: Chạy chương trình theo đường dẫn sau:

Start \ Programs \ Viettel-CA \ Viettel Token Manager

Sau khi người dùng chạy chương trình quản lý Token như trên, người dùng tham khảo cách sử dụng chữ ký số cho một số nghiệp vụ cơ bản dưới đây:

Xem thông tin chứng thư số

Người sử dụng hãy vào Menu Chứng thư số, điền mã PIN và chọn Chấp nhận.

Để xem chi tiết thông tin chứng thư số, người sử dụng hãy click vào mục Chứng thư số, nhấn chọn Hiển thị. Người sử dụng sẽ thấy các thông tin về chứng thư số, xin ví dụ như tên công ty đăng ký (issued to), tên nhà cung cấp chứng thư số (issued by), thời hạn sử dụng USB Token (Valid from…to…).

Để xem số seri chữ ký số, trong cửa sổ Certificate, người sử dụng hãy chọn tab Details, chọn mục Serial Number.

Để kiểm tra việc chứng thư số đã được hệ điều hành Windows nhận từ USB Token hay không? Người sử dụng có thể vào Start \ Run, điền “certmgr.msc”, chọn OK.

Trong cửa sổ certmgr, hãy vào mục Personal \ Certificates để kiểm tra.

Nếu chứng thư số hiện ra tức là hệ điều hành Windows đã nhận thành công.

Cách sử dụng chữ ký số đăng ký dịch vụ kê khai thuế

Để sử dụng chữ ký số khai thuế qua mạng hay báo cáo thuế qua mạng chữ ký số, người nộp thuế cần làm thủ tục hồ sơ đăng ký kê khai thuế qua mạng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo mẫu 01/ĐKKĐT.

Thông tin hồ sơ đăng ký bao gồm Cơ quan thuế (CQT), tên NNT, MST, Đăng ký khai thuế điện tử từ ngày, Số serial CTS, Thời hạn sử dụng CTS, Địa chỉ thư điện tử, Điện thoại.

Cơ quan thuế sẽ gửi lại cho doanh nghiệp thông tin về tên đăng nhập hệ thống HTKK và mật khẩu đăng nhập lần đầu qua địa chỉ thư điện tử.

Thiết lập thông tin trên hệ thống kê khai

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống kê khai.

Người nộp thuế có thể vào “Hệ thống khai thuế qua mạng” của Tổng Cục Thuế qua website kekhaithue.gdt.gov.vn và nhấn chọn đăng nhập. Người nộp thuế thực hiện điền tên đăng nhập và mật khẩu đã được thông báo qua email để đăng nhập.

Bước 2: Đổi mật khẩu

Nếu người nộp thuế đăng nhập lần đầu đăng nhập hệ thống hoặc cần đổi mật khẩu thì người nộp thuế vào menu danh mục “Tài khoản” để đổi mật khẩu. 

Để đổi mật khẩu bạn cần điền mật khẩu cũ và mật khẩu mới để ấn “Cập nhật “. Sau khi cập nhật thành công thông tin mật khẩu mới sẽ được hệ thống ghi nhận.

Bước 3: Thực hiện đăng ký tờ khai

Chọn menu “Tài khoản” > Đăng ký tờ khai để thực hiện đăng ký tờ khai.

Người nộp thuế chọn những thông tin phù hợp với doanh nghiệp như loại tờ khai, loại kỳ kê khai, kỳ bắt đầu và tích chọn 1 hoặc nhiều loại.

Nếu trong danh mục loại tờ khai chưa có loại người nộp thuế cần kê khai thì chọn “đăng ký thêm tờ khai” để thêm vào danh sách.

Tạo tờ khai điện tử qua phần mềm hỗ trợ

Bước 1: Cài đặt các phần mềm hỗ trợ.

Đầu tiên người nộp thuế cần cài đặt các phần mềm sau: 

 • Phần mềm kê khai thuế HTKK
 • Phần mềm xuất file PDF Foxit PDF Reader

Người dùng có thể tải các phần mềm trên ở trang Tải về của viettel-ca.vn và thực hiện cài đặt phần mềm như các chương trình phần mềm khác. 

Bước 2: Kê khai qua phần mềm HTKK

Người nộp thuế có thể thực hiện kê khai thuế qua mạng từ phần mềm HTKK. Người nộp thuế nhập MST của doanh nghiệp và chọn Đồng ý. Nếu đây là lần đầu đăng nhập người nộp thuế hãy khai báo các thông tin chung sau và nhấn Ghi để lưu lại thông tin và đăng nhập.

 

Màn hình thông tin chung của người nộp thuế

Màn hình Phần mềm HTKK

 

Trên menu của phần mềm người nộp thuế chọn đăng ký tờ khai và kê khai chính xác và đầy đủ các thông tin cần thiết vào tờ khai. Nhấn Ghi để lưu lại.

Bước 3: Kết xuất tờ khai dưới dạng file PDF

Nộp tờ khai điện tử

Cách sử dụng chữ ký số để thực hiện nộp tờ khai thuế điện tử lên trang web kekhaithue.gdt.gov.vn máy tính thực hiện nộp thuế cần cài đặt Java (người nộp thuế có thể tải và cài đặt tại mục download trên website viettel-ca.vn)

Người nộp thuế có thể kiểm tra trong danh sách các chương trình cài đặt như sau:

Control Panel \ Programs and Features

Sau khi người nộp thuế cài đặt Java thì thực hiện nộp thuế điện tử theo các bước sau: 

Bước 1: Đăng nhập hệ thống và chọn tờ khai PDF cần nộp

Người dùng đăng nhập hệ thống kê khai thuế chọn mục Nộp tờ khai và chọn tệp tờ khai PDF cần nộp 

 

Nộp tờ khai và chọn tệp tờ khai PDF cần nộp

Chọn tệp tờ khai PDF cần nộp

 

Bước 3: Ký điện tử lên tờ khai PDF

Sau khi chọn tờ khai PDF xong, Người nộp thuế thực hiện cách ký chữ ký số bằng cách tạo chữ ký điện tử trên tờ khai.

 

Nhập mật khẩu của chữ ký điện tử và chọn Chấp nhận

Nhập mật khẩu của chữ ký điện tử

 

bằng cách nhấn nút Ký điện tử. Màn hình xuất cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN và chọn chấp nhận.

 

Hệ thống sẽ thực hiện việc ký lên tờ khai điện tử nếu mật khẩu đúng. Sau khi ký thành công, người nộp thuế nhấn nút Xác nhận để upload file PDF đã ký điện tử lên hệ thống kê khai thuế.

Người thực hiện kê khai thuế sẽ chờ đợi từ 1 đến 2 phút để đăng tải tờ khai. Hệ thống hiện thông báo khi tờ khai đăng tải xong.

Bước 4: Kiểm tra lại chữ ký trên tờ khai trước khi gửi

Sau khi hệ thống hoàn tất việc tải tờ khai lên, người dùng cần kiểm tra lại chữ ký số trên tờ khai và nội dung tờ khai bằng cách click đúp chuột lên tờ khai để tải tờ khai đã ký về.

Người nộp thuế mở tờ khai đã ký về để kiểm tra lại chữ ký số ở góc bên trái tờ khai.

Bước 5: Thêm phụ lục (nếu có)

Để gửi kèm phụ lục tờ khai, Người nộp thuế chọn nút Gửi phụ lục và chọn tệp phụ lục cần tải để tải lên và thực hiện ký phụ lục bằng chữ ký số như ký tờ khai.

Bước 6: Gửi tờ khai

Cuối cùng, sau khi người nộp thuế kiểm tra xong nội dung kê khai và chữ ký số, người nộp thuế nhấn nút Gửi tờ khai để nộp tờ khai cho CQT.

Bên cạnh đó, trong cách dùng chữ ký số người dùng không tránh khỏi tình trạng quên mật khẩu. Để khắc phục tình trạng này chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách lấy lại mật khẩu USB Token đơn giản và dễ dàng thực hiện. 

Cách 1: Quý khách hàng liên hệ đến số Hotline của Tổng đài 1800 8000 Nhánh 1 để được hỗ trợ lấy lại mật khẩu nhanh nhất.

Cách 2: Để lấy lại mật khẩu quý khách hàng thực hiện theo các bước sau để có thể lấy lại mật khẩu một cách nhanh chóng nhưng với điều kiện là chứng thư số phải còn thời hạn và đã được đăng ký với Cơ quan Thuế trước đó:

Bước 1: Người dùng phải đưa chứng thư số để kết nối cùng với máy tính. 

Bước 2: Người dùng thực hiện nhấn vào “Đăng nhập” và chọn “Lấy lại mật khẩu”.

Bước 3: Thực hiện lấy lại mật khẩu.

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ các thông tin bao gồm: Mã số thuế, Mật khẩu mới và Nhập lại mật khẩu mới. Tiếp theo nhấn vào “Cập nhật”.

Bước 4: Thông thường thì mã PIN của chứng thư số mà hệ thống yêu cầu từ người dùng sẽ là 12345678, nếu người đã thay đổi mã PIN thì người dùng cần nhập đúng mã PIN đã đổi và thực hiện nhấn nút “Cập nhật”. Trong quá trình người dùng nhập mã PIN mà hệ thống báo sai thì người dùng nên cố gắng nhớ lại mật khẩu không nên nhập quá nhiều lần nếu không chữ ký số bị khóa.

Bước 5: Thực hiện đăng nhập lại với mật khẩu vừa thay đổi.

Nếu chữ ký số viettel bị khóa bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới để mở khóa chữ ký số.

>> Tham khảo thêm: Gia hạn chữ ký số viettel giá rẻ để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số trên một số ứng dụng phổ biến

Chữ ký số ra đời đã thay thế hoàn toàn chữ ký truyền thống và mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giống như chữ ký truyền thống thì chữ ký số có giá trị pháp lý tương đương với chữ ký tay và con dấu, đồng thời còn được tích hợp với nhiều phần mềm, các nền tảng dịch vụ công, thực hiện các giao dịch và làm các thủ tục được diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và tính bảo mật vẫn được đảm bảo. 

Ngày nay, chữ ký số ngày càng được sử dụng phổ biến và áp dụng rộng rãi trong nhiều quy trình của công việc, đặc biệt là dùng chữ ký số ký hợp đồng, hóa đơn, hay nhiều nghiệp vụ khác. Sau đây là các nghiệp vụ thường gặp khi áp dụng chữ ký số.

Chữ ký số USB Token trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp áp dụng hướng dẫn ký chữ ký vào trong quy trình làm việc đã không còn xa lạ đối bởi tính hợp pháp và tiện dụng trong nhiều nghiệp vụ nội bộ của công ty. Chữ ký số USB Token được doanh nghiệp sử dụng để thực hiện các nghiệp vụ sau:

STTNGHIỆP VỤ 
1Đăng ký kinh doanh - Chữ ký số của doanh nghiệp ký xác thực hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử căn cứ theo điều 44 ND 01/21/2021/NĐ-CP
2Hóa đơn điện tử 
3Kê khai, nộp thuế
4Bảo hiểm xã hội 
5Hải quan
6Chứng từ trong giao dịch nội bộ như: thanh toán tạm ứng, báo cáo quản trị, Phiếu thu, Phiếu chi
7Hợp đồng kinh tế
8Hợp đồng lao động.

Chữ ký số USB Token trong đơn vị hành chính nhân sự

STTNGHIỆP VỤ 
1Hóa đơn điện tử/Biên lai điện tử
2Kê khai, nộp thuế
3Bảo hiểm xã hội
4Hải quan
5Dịch vụ công của Kho bạc https://vst.mof.gov.vN 
6Nộp Báo cáo tài chính cho Kho Bạc https://bctcnn.vst.mof.gov.vn
7Chứng từ trong giao dịch nội bộ như: thanh toán tạm ứng, báo cáo quản trị, Phiếu thu, Phiếu chi
8Hợp đồng kinh tế
9Hợp đồng lao động.

Chữ ký số USB Token cho cá nhân

STTNGHIỆP VỤ 
1Kê khai, quyết toán thuế Thu nhập cá nhân
2Giao dịch ngân hàng, tín dụng
3Chứng khoán điện tử
4Hợp đồng kinh tế
5Ký văn bản điện tử

Hướng dẫn sử dụng chữ ký số Viettel khai báo Chứng thư số lên hệ thống Hóa đơn điện tử

Sau khi máy tính người dùng đã được cài đặt phần mềm chữ ký số USB Token Viettel CA như hướng dẫn ở trên. Người dùng thực hiện theo các thao tác hướng dẫn dưới đây để dễ dàng cập nhật chứng thư số lên hệ thống hóa đơn điện tử Vinvoice.

Bước 1: Người dùng truy cập vào hệ thống hóa đơn điện tử Vinvoice theo đường dẫn: https://business-vinvoice.viettel.vn/ và thực hiện đăng nhập tài khoản của đơn vị công ty. 

Tại giao diện chọn “ Quản lý chứng thư số” -> Thêm “ Chứng thư số

Bước 2: Thêm mới chứng thư số từ USB

Màn hình hiển thị giao diện thêm mới các thông tin như sau:

 • Chi nhanh/doanh nghiệp: Người dùng chọn thông tin doanh nghiệp hoặc chi nhánh đơn vị thêm mới chứng thư số
 • Loại chứng thư số: người dùng chọn USB Token
 • Cách tải lên: “Chọn tải từ USB Token”

Sau khi chọn xong các thông tin cần thiết người dùng nhấn nút “ Tải lên từ USB - Token”, cửa sổ nhập mã PIN xuất hiện, người dùng thực hiện nhập mật khẩu Token và nhấn xác thực.

Lưu ý: Người dùng phải cắm USB Token vào máy tính trước khi thực hiện tải chứng thư số lên phần mềm. Đối với một số trường hợp thông báo lỗi “ không tìm thấy USB Token ” thì người dùng thực hiện kiểm tra lại máy tính đã bật tool ký số chưa hoặc thực hiện cấu hình lại trình duyệt để nhận phần mềm nhân tool ký số (cài chrome://flags)

Bước 3: Chọn chứng thư số đơn vị cần thêm và nhấn “ Đồng ý ”. Tại đây, người dùng chờ từ 1 đến 2 phút để phần mềm thực hiện tải chứng thư số lên. Cửa sổ xuất hiện thông báo “ Tải lên file Chứng thư số từ USB Token thành công" và chọn “ Thêm mới ” để hoàn tất quá trình thêm mới chữ ký số.

Sau khi người dùng lập hóa đơn nháp trên phần mềm hóa đơn điện tử và đến bước ký số xuất hóa đơn. Để thực hiện ký số hóa đơn người dùng thực hiện theo các bước hướng dẫn ký số sau đây:

Bước 1: Người dùng chọn ngày và nhấn vào mục phát hành hóa đơn.

Bước 2: Cắm USB Token vào máy và mở Tool ký số ở màn hình destop hoặc thực hiện tìm kiếm ứng dụng “sinvoice-sign-tool” để mở ứng dụng.

Bước 3: Người dùng đăng nhập vào Tool ký số bằng cách nhập mật khẩu USB Token

Bước 4: Người dùng trở lại phần mềm Hóa đơn điện tử nhấn “P hát hành hóa đơn ” để thực hiện ký số điện tử hóa đơn. Cửa sổ nhập mã PIN Token xuất hiện, người dùng nhập mã PIN Token để thực hiện ký số hóa đơn.

Bước 5: Sau khi hóa đơn được ký số, sẽ chuyển sang trạng thái đã phát hành. Người dùng thực hiện kiểm tra chữ ký hóa đơn trong mục “Q uản lý hóa đơn “ -> Chọn “ Hoá đơn đã phát hành ” để xem hóa đơn đã được ký số. 

Đối với hóa đơn đã được ký số, hệ thống quản lý hóa đơn điện tử sẽ tự động gửi hóa đơn đến Cơ quan Thuế để được cấp mã. Người dùng muốn gửi hóa đơn cho khách hàng có thể tải về gửi hoặc gửi bằng email.

Chỉ mới một số bước đơn giản, người dùng đã dễ dàng sử dụng thành thạo chữ ký số trên phần mềm hóa đơn điện tử, nhanh chóng hoàn thành các nghiệp vụ tạo, lập và phát hành hóa đơn bằng chữ ký số.

>> Xem chi tiết: Cài chữ ký số viettel đơn giản, nhanh chóng. 

Hướng dẫn ký số viettel trên file microsoft Word, Excel, Foxit Reader 2010

Hướng dẫn sử dụng chữ ký điện tử để thực hiện ký số bằng phần mềm Token Manager trên file PDF, word, excel hay phần mềm hóa đơn điện tử bạn cần làm theo các bước hướng dẫn như sau:

Trước tiên, bạn cần phải cắm USB Token vào máy tính và mở thành công phần mềm ký số. Sau đó, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn ký số Viettel bằng file dưới đây: 

Để thực hiện ký số trên các file Microsoft Word, Excel ta thực hiện như sau: 

Với Microsoft Word 2010

Bước 1: Chọn file cần ký số và đặt con trỏ chuột vào vị trí muốn ký

Bước 2: Nhấn chọn “ file” sau đó bấm chọn “ info” và chọn tiếp Protect Document > Chọn Add a Digital Signature để thêm chữ ký.

Hộp thoại Microsoft Word hiển thị xác nhận bạn bấm vào “OK” 

Bước 2: Cửa sổ “ Sign” xuất hiện và bạn chọn Change để thêm chữ ký

Bước 3: Màn hình xuất hiện cửa sổ Select Certificate, người dùng chọn chứng thư số của doanh nghiệp cần ký và nhấn “OK

Tiếp theo, người dùng nhập mã pin chữ ký số Viettel để thực hiện ký số.

Bước 4: Kiểm tra và quản lý file đã ký số

Sau khi ký thành công, cửa sổ Signature Confirmation thông báo và bạn nhấn “ OK” 

Để biết mình đã ký thành công chưa, bạn xem góc bên phải màn hình có hiện lên chữ ký số không, nếu có hiện là đã ký thành công

Với Microsoft Excel 2010

Excel 2010 hiện nay được sử dụng khá phổ biến bởi nhiều tính năng mới và tiện dụng hơn. Dưới đây là cách ký số viettel trên Excel 2010 chi tiết:

Bước 1: Mở file Excel cần ký, sau đó nhấn File trên thanh công cụ, tiếp đó chọn Info.

Bước 2: Màn hình hiện lên giao diện mục Info, bạn chọn Protect Workbook, sau đó chọn tiếp Add a Digital Signature.

Bước 3: Lúc này cửa sổ Sign hiện lên, bạn chọn mục Approved this document > Chọn Change > Sign.

Bước 4: Giao diện sẽ chuyển sang cửa sổ Select Certificate, bạn tìm đúng chữ ký số cần sử dụng rồi ấn OK.

Bước 5: Phần mềm yêu cầu nhập mã PIN, bạn nhập đúng mã PIN của Token để xác nhận ký rồi ấn OK là hoàn thành.

Với Foxit Reader 2010

Foxit Reader là một trong những phần mềm đọc file PDF được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Ngoài các tính năng như đọc, chỉnh sửa, quản lý file PDF, người dùng còn có thể thực hiện ký bằng chữ ký điện tử trong file ngay trên phần mềm. Cách ký file PDF trên phần mềm Foxit Reader như sau:

Bước 1: Mở file PDF cần ký số trên Foxit Reader. Tại thanh công cụ, bạn chọn tab Protect > Chọn tính năng Sign & Certify rồi ấn Place Signature…

Bước 2: Di chuột đến vị trí cần ký số và tạo khung cho chữ ký.

Bước 3: Tiếp đến, bạn chọn tính năng Sign trong cửa sổ Sign Document.

Bước 4: Chọn đường dẫn lưu file và tên file sau khi ký kết rồi ấn Save.

Bước 5: Cửa số mới hiện ra yêu cần nhập mã PIN Token, bạn nhập xong mã PIN thì chọn Đăng nhập. Mã PIN nhập đúng sẽ hiện chữ ký số như hình dưới.

Bạn có thể kiểm tra thông tin chữ ký số bằng cách chọn tab Manage digital signatures tại thanh công cụ bên trái màn hình.

Ngoài ra, để hỗ trợ quý khách hàng linh động trong quá trình áp dụng chữ ký số vào nhiều nghiệp vụ hay những trường hợp quý khách hàng thay đổi thông tin doanh nghiệp hay thay đổi đơn vị cung cấp chữ ký số. Viettel hỗ trợ quý khách hàng nhanh chóng các nghiệp vụ thay đổi thông tin chữ ký số Viettel và cập nhật chữ ký số Viettel.

Cách sử dụng token viettel bị khóa và hướng giải quyết

Nếu quý khách hàng nhập sai mã PIN quá 5 lần thì phần mềm chữ ký số của Viettel sẽ tự động khóa mã PIN của khách hàng để đảm bảo dữ liệu bên trong của chứng thư số và tránh tình trạng sử dụng chữ ký số bất hợp pháp. 

Token bị khóa của quý khách hàng có thể mở khóa được bằng các bước hướng dẫn phục hồi Token viettel bị khóa như sau:

Đầu tiên để có thể mở khóa được Token Viettel, người dùng cần phải tải công cụ để mở khóa Token Viettel thì mới có thể mở khóa và biết cách sử dụng token chữ ký số như bình thường.

Bước 1: Tải và cài đặt Tool Reset Token Viettel của Viettel để mở khóa theo đường link: http://viettel-ca.vn/tai-ve/viettel-ca-download 

Sau khi tải về thành công thực hiện giải nén phần mềm. Chọn file.exe như hình bên dưới. 

Lưu ý: Máy tính của người dùng phải được cài đặt java tương ứng thì chữ ký số mới có thể thực hiện được. 

Cài đặt Tool Reset Token Viettel

Bước 2: Quý khách hàng thực hiện cắm USB Token Viettel vào máy tính. Tiếp theo chọn USB Token cần mở khóa mã PIN như hình sau: 

Mở khóa mã PIN của USB Token

Bước 3: Nhấn chọn vào nút “ Quên mật khẩu” 

Nhấn nút "Quên mật khẩu"

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin vào form hiển thị trên màn hình bao gồm:

 • Lựa chọn đối tượng: Tổ chức hay Cá nhân
 • Nhập Mã số thuế đối với tổ chức/doanh nghiệp, Số CMND/CCCD/Hộ chiếu đối với cá nhân
 • Nhập mã Captcha hiển thị trên màn hình
 • Cuối cùng nhấn chọn “ Tạo yêu cầu ” 
Điền thông tin theo form hiển thị

Bước 5: Chọn hình thức để nhận mã để mở khóa USB Token:

 • Lựa chọn gửi qua mail hay số điện thoại đều được (Thông tin này được hệ thống Viettel lấy theo thông tin mà khách hàng đã đăng ký dịch vụ ban đầu). 
 • Nếu như thông tin hiển thị trên màn hình chưa đúng quý khách hàng có thể nhấn vào link “Thay đổi thông tin liên hệ” ở góc trái của màn hình để cập nhật lại thông cho đúng.
 • Cuối cùng nhấn Gửi mã mở khóa
Chọn hình thức nhận mã mở khóa USB Token

Lưu ý: Quý khách hàng có thể đợi khoảng 5-10 phút để nhận mã gửi về số điện thoại hay mail (hình thức mà khách hàng đã lựa chọn trước đó). Khách hàng lưu ý tuyệt đối không được tắt phần trong khi đang đợi mã gửi về. 

Nhận mã qua mail
Nhận mã qua số điện thoại

Quý khách hàng thực hiện nhập mã mã khóa vào phần mềm rồi nhấn Mở khóa. 

Nhập mã mở khóa để mở khóa

Bước cuối: Sau khi mở khóa thành công sẽ có thông báo: Mở khóa USB Token thành công. Mật khẩu mới sẽ là viettel-ca.

Mở khóa USB Token thành công

Chúng tôi hướng dẫn quý khách hàng các bước hướng dẫn sử dụng Tọken cơ bản như sau:

Đổi tên Token

Để đổi tên Token, người sử dụng hãy vào mục Cấu hình \ Đổi tên PKI Token, điền tên mới và chọn Chấp nhận. người sử dụng chú ý là tên Token không dùng Tiếng Việt.

Đổi mã PIN Token

Để đổi mã PIN, người sử dụng hãy vào mục Cấu hình \ Thay đổi PIN code, điền mã PIN cũ, mã PIN mới và chọn Chấp nhận. Màn hình sẽ hiển thị thông báo mã pin Token thay đổi thành công.

>> Tham khảo thêm: Hỗ trợ chữ ký số Viettel tại đây. 

Như vậy, bài viết trên đã mang đến cho người dùng cách sử dụng chữ ký số nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hy vọng giúp quý khách hàng tìm hiểu áp dụng chữ ký số Viettel dễ dàng hơn. Để biết thêm thông tin chi tiết về chữ ký số Viettel và giải đáp các vướng mắc gặp phải trong quá trình sử dụng, vui lòng liên hệ Hotline 1800 8000 nhánh 1 miễn phí hoặc số điện thoại 08 6868 1600 của Viettel để được tư vấn cụ thể.

 

Lê Quang Vũ
Tác giả Lê Quang Vũ Account Manager
Vũ bắt đầu làm việc tại Viettel 10/09/2014 cho đến nay, là một người Viettel, Vũ rất hân hạnh được trở thành người đồng hành đáng tin cậy, hỗ trợ các ...
Bài viết trước Chữ ký điện tử là gì? Tìm hiểu tất tần tật về chữ ký điện tử

Chữ ký điện tử là gì? Tìm hiểu tất tần tật về chữ ký điện tử

Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo

Liên hệ nhân viên